BARISTA

CHEMEX - NÉT ĐẸP HIỆN ĐẠI TRONG CÁCH PHA THỦ CÔNG

Chemex là một thiết bị pha cà phê thủ công được làm bằng thủy tinh, phát minh vào năm 1941 bởi nhà hóa học người Đức - Peter Schlumbohm. Bao gồm bình thủy tinh có hình dáng gần giống với đồng hồ cát, cổ hình trụ và bộ lọc hình nón mang đến sự sang trọng nhưng không kém phần cổ điển.

Chemex được xem là một “biểu tượng của Thời chiến”, trong giai đoạn Thế chiến thứ II đầy những khó khăn, việc pha chế cà phê phục vụ quân nhân đòi hỏi công cụ, thiết bị đơn giản cũng như vật liệu tạo thành đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất. Do đó, Chemex trở thành thiết bị pha cà phê đại diện cho “triết lý thiết kế thuần đơn giản” và năm 1942 được xuất hiện trên trang bìa Tạp chí “Các vật dụng hữu ích trong thời chiến” của Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (Thành phố New York - Mỹ).

Năm 1956, Chemex được Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) chọn trở thành là một trong những sản phẩm được thiết kế tốt nhất ở thời hiện đại.

Với thiết kế liền thân, mang khuynh hướng tối giản, đi cùng các chi tiết làm bằng gỗ, da và giấy. Điều đặc biệt đối với Chemex, giấy lọc ở đây là một loại giấy lọc độc quyền, chuyên dụng làm bằng sợi hóa học, với độ dày nhất định giúp cà phê khi pha có hương vị đậm đà, ít dầu.

Giá trị của những giọt cà phê đậm đà ẩn mình sau khi được chiết xuất xuống bình vừa là giá trị chờ đợi bình dị vừa là sự thưởng thức nghệ thuật.

Nét đẹp của Chemex biểu trưng cho sự độc đáo, theo dòng chảy thời gian chứa đựng linh hồn nghệ thuật của sự ảnh hưởng văn hóa giữa các quốc gia thời chiến. Hình ảnh của nó được đưa vào văn học trinh thám, điện ảnh,... từ đó góp phần tạo nên một tinh thần thưởng thức cà phê không chỉ là thưởng thức phong vị mà bên cạnh đó còn là “thưởng thức” cách pha thủ công đầy nhẹ nhàng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


NITRO COLD BREW

FRENCH PRESS - TRẢI NGHIỆM PHONG VỊ CÀ PHÊ KIỂU PHÁP

V60 - SỰ KẾT HỢP GIỮA CỔ ĐIỂN VÀ HIỆN ĐẠI

AEROPRESS - PHƯƠNG PHÁP PHA THỦ CÔNG KIỂU MỸ ĐẦY CẢM HỨNG

CHEMEX - NÉT ĐẸP HIỆN ĐẠI TRONG CÁCH PHA THỦ CÔNG

WATER - OH IT MATTERS

VÌ SAO KHI STEAM SỮA LẠI CÓ VỊ NGỌT?

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CHIẾT XUẤT TRONG POUR OVER

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CHIẾT XUẤT ESPRESSO

CREMA - LINH HỒN ESPRESSO

5 LƯU Ý KHI THỰC HÀNH LATTE ART CHO BARISTA MỚI