BARISTA

CREMA - LINH HỒN ESPRESSO

Crema là gì vậy?

Crema là lớp bọt xốp dày và mịn, màu nâu sậm hoặc nâu hổ phách bao phủ bề mặt chiết xuất của cà phê pha máy, do vậy, crema là một đặc trưng chỉ thấy ở Espresso. Độ dày của crema chỉ chiếm khoảng 1/4 đến 1/3 toàn cốc, nhưng crema có vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng tổng quan của một tách espresso hoàn hảo - bởi nó là dấu hiệu nhìn thấy rõ nhất của một tách cà phê được pha chuẩn cả về thời gian, khử khí, độ xay, cơ chế áp xuất... và đây chính là những yếu tố đứng sau trải nghiệm hương vị của Espresso.

Nguồn: https://primecoffea.com/

Crema được tạo thành như thế nào?

Crema là kết quả của một quá trình chiết xuất. Dòng nước chảy với áp suất lớn đi qua lớp cà phê được đặt gọn trong basket cùng với carbon dioxide (CO2) có trong cà phê rang và carbonate có trong nước, thúc đẩy sự hình thành của crema. Khá đơn giản, nhưng hầu hết Barista chọn cách điều chỉnh máy xay và thao tác kỹ thuật như grooming & tamping để tối ưu hóa quá trình chiết xuất đồng thời thu được lớp crema một cách tinh tế nhất.

Lớp crema càng dày nghĩa là CO2 bị giải phóng nhiều, tức là do cà phê tiếp xúc với áp lực lớn càng lâu. Nhưng khi CO2 quá nhiều thì cũng gây trở lực trong việc khuếch tán các hương vị, điều này lại không tốt. Vì vậy phải luôn cố cân bằng độ tươi cà phê vừa đủ cho việc tạo crema. Lý tưởng nhất, crema nên chiếm ít nhất 10% thể tích của một tách Espresso với mật độ bọt 0,30 – 0,50 g/ml (theo The Craft and Science of Coffee)

Nguồn: https://primecoffea.com/

Crema bị “tan biến” do đâu?

Crema được tạo ra từ quá trình oxi hoá của cà phê và được bao bọc bởi protein và melanoidins, do đó càng nhiều thành phần này thì crema càng giữ được lâu. Crema Espresso có thể được phân loại là bọt siêu bền với tuổi thọ khá dài. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể tồn tại trọng 40 phút trước khi hoàn toàn biến mất (trung bình đối với bia là 2 phút). Khi crema già đi, tính chất của nó phát triển từ bọt mịn trong Espresso mới được pha chế trở thành bọt đa diện khô khi lão hóa. Theo thời gian, lớp crema sẽ mất ổn định, mỏng dần và hoàn toàn tan biến.

Bên cạnh đó, hàm lượng lipid (chất béo) trong cà phê cũng ảnh hưởng đến crema. Lipid là loại chất không tan trong nước và có xu hướng tách ra khỏi nước, làm phá vỡ cấu trúc của lớp bọt khí. Do vậy lượng lipid trong cà phê càng cao thì crema sinh ra càng kém bền.

Cà phê Robusta có hàm lượng lipid thấp hơn so với Arabica nên khi pha chế Espresso từ Robusta sẽ tạo ra lớp crema ổn định và bền vững hơn.

Nguồn: https://primecoffea.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


NITRO COLD BREW

FRENCH PRESS - TRẢI NGHIỆM PHONG VỊ CÀ PHÊ KIỂU PHÁP

V60 - SỰ KẾT HỢP GIỮA CỔ ĐIỂN VÀ HIỆN ĐẠI

AEROPRESS - PHƯƠNG PHÁP PHA THỦ CÔNG KIỂU MỸ ĐẦY CẢM HỨNG

CHEMEX - NÉT ĐẸP HIỆN ĐẠI TRONG CÁCH PHA THỦ CÔNG

WATER - OH IT MATTERS

VÌ SAO KHI STEAM SỮA LẠI CÓ VỊ NGỌT?

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CHIẾT XUẤT TRONG POUR OVER

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CHIẾT XUẤT ESPRESSO

CREMA - LINH HỒN ESPRESSO

5 LƯU Ý KHI THỰC HÀNH LATTE ART CHO BARISTA MỚI