BARISTA

5 LƯU Ý KHI THỰC HÀNH LATTE ART CHO BARISTA MỚI

1/ Chọn loại cà phê:

Để tạo được một ly Latte Art thì trước tiên các Barista cần chú ý chọn loại cà phê chuẩn, thơm ngon. Nhiều Barista nước ngoài thường sử dụng loại cà phê Arabica chất lượng cao có xuất xứ từ Brazil. Bởi hàm lượng Arabica cao sẽ tạo ra lớp crema của espresso chuẩn và linh động hơn. Với những loại cà phê càng trộn nhiều Robusta thì lớp crema tạo ra sẽ càng cứng và không đẹp mắt.

https://thehillstore.vn/ca-phe-the-hill-espresso-1-500g-dang-hat.p9039761.html

2/ Xay cà phê:

Khi các bạn đã chọn xong hạt cà phê thì tiến hành ngay quy trình xay cà phê. Khi xay cà phê các Barista mới cũng cần chú ý xay thật mịn cho đến khi bã cà phê sau khi xay có kích thước chỉ nhỏ như hạt muối. Cà phê càng mịn thì sẽ càng tạo được độ chặt khi nén. Với những ly Latte chuẩn, đậm vị thì sẽ cần khoảng 20gr bột cà phê mịn.

Các Barista cần lưu ý khi thực hiện quy trình xay cà phê, chú ý xay hạt cà phê càng nhanh càng tốt, theo thời gian trung bình từ 23 đến 28 giây. Nếu xay cà phê quá lâu sẽ khiến cà phê tiếp xúc nhiều với không khí và sẽ khiến cà phê bị đắng.

3/ Pha cà phê Espresso

Để tiến hành pha cà phê Espresso các Barista hãy dùng tamper để nén cà phê cho thật chặt. Sau đó bạn lắp cà phê vào máy pha cho đến khi ra thành phẩm là những giọt cà phê Espresso đậm đặc, thơm dậy mùi.

Cùng The Hill Coffee tìm hiểu "Quy trình làm Espresso - https://thehillcoffee.vn/cong-thuc/quy-trinh-lam-espresso/ "

4/ Tạo bọt sữa

Để bắt đầu tạo bọt sữa bạn cần nhúng vòi sữa sao cho miệng vòi tiếp xúc khoảng 1cm so với bề mặt sữa.

Tiếp theo, bạn mở vòi hơi, hạ ca sữa để miệng vòi tiếp xúc trực tiếp với sữa. Lúc này sẽ xuất hiện tiếng xẹt xẹt trong ca bởi hơi từ vòi tạo ra ma sát với mặt sữa để đưa không khí vào và tạo thành bọt. (Việc mở vòi hơi cỡ nào sẽ tùy thuộc vào loại máy mà bạn sử dụng)

Cuối cùng khi đã tạo đủ bọt trong ca, bạn hãy nâng ca lên một chút để xoáy bọt cho đến khi bọt trở nên mịn và đạt khoảng 60 độ C thì tắt vòi. Lúc này kết hợp đập ca và lắc ca để xử lý bọt.

Chú ý:

  • Để tạo được bọt sữa thơm ngon, mịn màng thì các Barista cần chọn sữa thanh trùng không đường hoặc sữa tiệt trùng nguyên kem.
  • Luôn luôn sử dụng sữa lạnh để đánh, nhiệt độ sữa bắt đầu đánh vào khoảng 5 độ C, bạn cũng cần giữ lạnh cho ca đánh sữa.
  • Vệ sinh sạch sẽ vòi đánh sữa.
  • Chỉ đánh sữa duy nhất một lần.

5/ Kỹ thuật đổ Latte Art

Khi đổ Latte Art thì bạn cần chọn loại cốc dày để đựng espresso trước và có dung tích chứa khoảng 300ml.

  • Chú ý độ cao của mũi ca: Vị trí của mũi ca sẽ có sự khác nhau với mỗi hình được tạo ra. Nếu ca sữa ở trên cao thì sữa sẽ nặng hơn một cách tương đối khi tiếp xúc với bề mặt crema và khiến sữa bị chìm xuống phía dưới. Ngược lại nếu mũi ca ở thấp thì sữa sẽ nhẹ hơn và nổi trên bề mặt crema. Do đó nếu bạn muốn bọt trắng nổi lên trên thì để mũi ca thấp xuống và ngược lại.
  • Chú ý độ to nhỏ của dòng chảy: Các Barista mới cần lưu ý rằng độ to nhỏ của dòng chảy sẽ quyết định đến sự to nhỏ của các nét khi tạo hình Latte art. Việc bạn để mũi ca dưới thấp cũng sẽ giúp dòng chảy to hơn so với khi đưa ca lên cao. Nếu bạn thực hành nhiều và có nhiều kinh nghiệm hơn thì sẽ điều chỉnh được độ cao, thấp và dòng chảy để phù hợp với tạo hình mà bạn muốn làm.
  • Điều khiển dòng chảy sữa khi tạo hình cho ly Latte Art: Đây được xem là phần khó nhất đối với những Barista mới và thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến sự chuyển động của bọt sữa phía trên lớp crema, sữa sẽ được đổ về phía trước và khi gặp lực cản từ thành cốc thì sẽ chảy ngược lại theo chiều mũi tên. Thực hiện càng nhiều thì tạo hình cho những ly Latte Art sẽ càng trở nên lung linh và đẹp mắt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


NITRO COLD BREW

FRENCH PRESS - TRẢI NGHIỆM PHONG VỊ CÀ PHÊ KIỂU PHÁP

V60 - SỰ KẾT HỢP GIỮA CỔ ĐIỂN VÀ HIỆN ĐẠI

AEROPRESS - PHƯƠNG PHÁP PHA THỦ CÔNG KIỂU MỸ ĐẦY CẢM HỨNG

CHEMEX - NÉT ĐẸP HIỆN ĐẠI TRONG CÁCH PHA THỦ CÔNG

WATER - OH IT MATTERS

VÌ SAO KHI STEAM SỮA LẠI CÓ VỊ NGỌT?

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CHIẾT XUẤT TRONG POUR OVER

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CHIẾT XUẤT ESPRESSO

CREMA - LINH HỒN ESPRESSO

5 LƯU Ý KHI THỰC HÀNH LATTE ART CHO BARISTA MỚI