1/ Chọn loại cà phê:
Để tạo được một ly Latte Art thì trước tiên các Barista cần chú ý chọn loại cà phê chuẩn, thơm ngon. Nhiều Barista nước ngoài thường sử dụng loại cà phê Arabica chất lượng cao có xuất xứ từ Brazil. Bởi hàm lượng Arabica cao sẽ tạo ra lớp crema của espresso chuẩn và linh động hơn. Với những loại cà phê càng trộn nhiều Robusta thì lớp crema tạo ra sẽ càng cứng và không đẹp mắt.
https://thehillstore.vn/ca-phe-the-hill-espresso-1-500g-dang-hat.p9039761.html
2/ Xay cà phê:
Khi các bạn đã chọn xong hạt cà phê thì tiến hành ngay quy trình xay cà phê. Khi xay cà phê các Barista mới cũng cần chú ý xay thật mịn cho đến khi bã cà phê sau khi xay có kích thước chỉ nhỏ như hạt muối. Cà phê càng mịn thì sẽ càng tạo được độ chặt khi nén. Với những ly Latte chuẩn, đậm vị thì sẽ cần khoảng 20gr bột cà phê mịn.
Các Barista cần lưu ý khi thực hiện quy trình xay cà phê, chú ý xay hạt cà phê càng nhanh càng tốt, theo thời gian trung bình từ 23 đến 28 giây. Nếu xay cà phê quá lâu sẽ khiến cà phê tiếp xúc nhiều với không khí và sẽ khiến cà phê bị đắng.
3/ Pha cà phê Espresso
Để tiến hành pha cà phê Espresso các Barista hãy dùng tamper để nén cà phê cho thật chặt. Sau đó bạn lắp cà phê vào máy pha cho đến khi ra thành phẩm là những giọt cà phê Espresso đậm đặc, thơm dậy mùi.
Cùng The Hill Coffee tìm hiểu "Quy trình làm Espresso - https://thehillcoffee.vn/cong-thuc/quy-trinh-lam-espresso/ "
4/ Tạo bọt sữa
Để bắt đầu tạo bọt sữa bạn cần nhúng vòi sữa sao cho miệng vòi tiếp xúc khoảng 1cm so với bề mặt sữa.
Tiếp theo, bạn mở vòi hơi, hạ ca sữa để miệng vòi tiếp xúc trực tiếp với sữa. Lúc này sẽ xuất hiện tiếng xẹt xẹt trong ca bởi hơi từ vòi tạo ra ma sát với mặt sữa để đưa không khí vào và tạo thành bọt. (Việc mở vòi hơi cỡ nào sẽ tùy thuộc vào loại máy mà bạn sử dụng)
Cuối cùng khi đã tạo đủ bọt trong ca, bạn hãy nâng ca lên một chút để xoáy bọt cho đến khi bọt trở nên mịn và đạt khoảng 60 độ C thì tắt vòi. Lúc này kết hợp đập ca và lắc ca để xử lý bọt.
Chú ý:
5/ Kỹ thuật đổ Latte Art
Khi đổ Latte Art thì bạn cần chọn loại cốc dày để đựng espresso trước và có dung tích chứa khoảng 300ml.