CÔNG THỨC

QUY TRÌNH LÀM MOKA POT

1. Hiểu về Moka pot:

Moka pot được sáng tạo vào năm 1933, bởi Alfonso Bialetti. Nếu ở Việt Nam hầu như ai cũng dùng cà phê phin tại nhà, thì ở Ý nhà nào cũng có một chiếc bình Moka. Một cốc Moka được xem là phương pháp thay thế tạm thời cho một cốc espresso đậm đặc.

Đặc trưng của bình Moka: vì quá trình pha Moka pot tạo nhiệt độ cao để nước từ phần đáy của bình tràn qua cà phần giữa cà phê lên phần trên. Nên cà phê thường có vị đắng phức tạp và đậm đặc. Nên cũng vì thế mà nhiều người từ bỏ uống cà phê từ phương pháp này vì nó quá đắng.

Thương hiệu nổi tiếng nhất của Moka pot: Bialetti.
Điểm chú ý thêm về bình pha Moka pot: chúng ta có thể dùng nhiều kiểu xay để cho bình pha này để phù hợp có khẩu vị của từng người. Nhưng riêng tôi thì sẽ khuyên bạn sử dụng độ hạt cà phê xay kiểu Coarse nhằm hạn chế tối đa độ Bitterness- độ đắng của cà phê.

2. Các bộ phận của Moka pot:

3. Nguyên lý hoạt động: Ấm moka hoạt động dựa trên nguyên lý đun sôi nước đến khi bốc hơi, tạo áp suất hơi nóng lớn cho chạy qua bộ lọc có chứa bột cà phê, sau đó hơi nước và cà phê sẽ hòa vào nhau cho ra thành phẩm là ly cà phê thơm ngon.

4. Cách pha:

a. Độ xay:

b. Bước 1: Chế 200ml nước lạnh, nếu muốn quá trình đun nước nhanh hơn có thể dùng nước ấm hoặc nóng.

c. Bước 2 Đặt phễu lọc vào phần thân dưới của Ấm moka

d. Bước 3: Cho 20 gram vào phễu lọc rồi dùng ngón tay sàn đều bột cà phê.

e. Bước 4: Lúc này, bạn có thể rót một ít nước sôi lên bề mặt cà phê để cà phê chiết xuất nhanh hơn. Siết phần thân trên và phần thân dưới của ấm moka.

f. Bước 5: Đặt bình lên bếp, vặn lửa vừa. Đun khoảng vài phút bình sẽ bắt đầu có hiện tượng rít lên, ngay lập tức bạn cần vặn cho lửa nhỏ lại để đảm bảo rằng cà phê sẽ không bị tràn ra ngoài trong quá trình nước sôi.

g. Bước 6: Rót ra và thưởng thức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


QUY TRÌNH LÀM ESPRESSO

QUY TRÌNH LÀM V60

QUY TRÌNH LÀM FRENCH PRESS

QUY TRÌNH LÀM AEROPRESS

QUY TRÌNH LÀM CHEMEX

QUY TRÌNH LÀM MOKA POT