CÔNG THỨC

QUY TRÌNH LÀM CHEMEX

1. Định nghĩa:

- Chemex là dụng cụ pha chế cà phê gồm có một cái bình thuỷ tinh thót cổ và sử dụng tờ giấy lọc chuyên dụng được làm từ sợi hoá học.Phương pháp này lọc hầu hết tinh dầu của cà phê, tạo sự khác biệt rõ nét trong hương vị và để lại trải nghiệm khó quên cho người thưởng thức.

- Giấy lọc Chemex có khả năng làm cho những giọt cà phê mang hương vị rất khác so với những loại giấy thông thường. Do loại giấy này dày hơn và tiêu chuẩn chất lượng hoàn mĩ, nó có thể loại bỏ cafestol, một hợp chất chứa cholesterol có trong dầu cà phê.

2. Các thông số tham khảo cho kỹ thuật Pour over Chemex:

  • Thời gian: 3 - 4 phút
  • Tỉ Lệ: 1/15 đến 1/17 (1g cà phê 15ml nước)
  • Độ xay: Medium
  • Độ rang: Light medium (Từ kết thúc Crack đầu tiên đến trước Crack 2)
  • Nhiệt Độ Nước: 91 – 96 Độ C (195 Độ F – 205 Độ F)

Mức độ xay dành cho Chemex

3. Các bước pha chế:

  • Bước 1: Bạn gấp giấy lọc thành hình phễu, sau đó đặt giấy lọc lên miệng bình Chemex. Tiếp đến dùng nước sôi ở nhiệt độ 90 độ C vệ sinh giấy lọc. Cách này sẽ làm giảm mùi của giấy ảnh hưởng đến vị cafe. Sau đó bỏ đi nước này.
  • Bước 2: Xay 20 gram cà phê cho vào giữa giấy lọc, rồi dùng muỗng làm lõm ở giữa bề mặt cà phê
  • Bước 3: Bây giờ, bạn rót nước nóng ở 90 độ C theo tỷ lệ 1:2 để làm ướt cafe trong 30 – 40 giây. Bạn nên rót theo hình xoắn ốc để dòng nước được xuyên đều qua cafe, không bị tắt nghẽn dòng nước.
  • Bước 4: Sau khi ngâm cafe thì bạn rót thêm nước vào bình pha cafe Chemex theo tỷ lệ 1:13 trong 2 phút, sao cho mực nước gần đến mép của giấy lọc là vừa.
  • Bước 5: Chờ cà phê chảy xuống hết từ 3 phút 30 đến 4 phút. Lấy giấy lọc ra, lắc đều phần cà phê trong bình để cảm nhận mùi hương của cà phê rồi rót ra ly thưởng thức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


QUY TRÌNH LÀM ESPRESSO

QUY TRÌNH LÀM V60

QUY TRÌNH LÀM FRENCH PRESS

QUY TRÌNH LÀM AEROPRESS

QUY TRÌNH LÀM CHEMEX

QUY TRÌNH LÀM MOKA POT