GIÁ TRỊ - VĂN HÓA

10 THÔNG TIN QUAN TRỌNG MÀ CÁC BARISTA CẦN NẮM CHẮC KHI CHỌN MUA CÀ PHÊ

Đã có không ít các Barista là người được giao cho trọng trách quan trọng trong việc chọn mua cà phê cho quán, nhà hàng hay khách sạn. Vậy khi lựa chọn cà phê, các Barista cần nắm rõ những thông tin nào?

1. Coffee name (Tên cà phê)

Tên cà phê là căn cứ quan trọng giúp bạn phân biệt các dòng, các hãng cà phê với nhau. Thông thường tên cà phê được đặt theo tính chất của sản phẩm. Ví dụ như cà phê “Metal” là sản phẩm của thương hiệu Hyper với vị cà phê đặc trưng rất đậm, chủ yếu được dùng để pha phin.

2. Country/ Region/ Cooperative - Farm - Produce (Quốc gia/ Lãnh thổ/ Công Ty - Nhà phân phối, sản xuất)

Ví dụ như Viet Nam, Brazil, Ethiopia … là tên các quốc gia trồng cà phê. Mỗi quốc gia cũng gợi lên một hương vị đặc trưng trong sản phẩm cà phê. Cà phê Viet Nam đặc trưng bởi hạt hay vị Chocolate. Trong khi đó, cà phê của Ethiopia lại thường gợi lên vị chua. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tổng quát nên bạn cần chú ý thêm về vùng trồng, công ty, nhà phân phối bởi cùng một giống cà phê nhưng được trồng ở những nơi khác nhau sẽ có vị khác nhau.

3. Species (Chủng loại) – Varietals (Giống)

Chủng loại cà phê gồm 2 loại chính là Arabica và Robusta với những đặc tính khác nhau. Cà phê Robusta sẽ có vị đắng nhiều, ít chua và Arabica thì ít đắng, mang vị chua và vị ngọt hơn hẳn. Ngoài ra, các Barista cũng cần quan tâm đến giống cà phê khi chọn mua cà phê bởi một chủng loại sẽ có khá nhiều giống cà phê khác nhau. Ví dụ như Arabica sẽ có các giống Bourbon, Typica, Pacamara, Catuai…

4. Altitude/ Elevation (Độ cao vùng trồng cà phê)

Đây là một thông tin rất quan trọng mà các Barista cần chú ý khi chọn mua cà phê bởi thông tin về độ cao sẽ cho bạn biết về hương vị của cà phê đó. Ví dụ như cà phê Arabica được trồng ở độ cao trên 1500m (so với mực nước biển) sẽ có độ chua cao, hương vị phong phú, nếu trồng ở độ cao thấp hơn khoảng 1300m thì cà phê sẽ có vị của các loại hạt.

5. Process (Phương pháp sơ chế cà phê)

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều các phương pháp sơ chế cà phê khác nhau như honey, semi - washed, wet hulling ...Mỗi phương pháp chế biến cà phê sẽ tạo ra các hương vị riêng biệt. Nếu chế biến theo phương pháp khô (pulp natural) thì cà phê sẽ ít chua hơn, trong khi sơ chế theo kiểu ướt (wet) thì vị chua cà phê sẽ đa dạng hơn.

6. Profile/ Roast level (Cấp độ rang)

Các cấp độ rang khác nhau cũng sẽ tạo ra các hương vị cà phê khác nhau. Nếu cà phê được rang ở cấp độ Rang nhạt (Light Roast) thì sẽ có độ chua cao và ít đắng, trong khi cà phê rang ở cấp độ Rang đậm (Dark Roast) thì sẽ trở nên rất đắng, mùi hơi cháy và không chua. Các thông tin về độ rang cũng giúp bạn chọn lựa được phương pháp pha chế phù hợp.

7. Flavor/ Taste note (Hương vị)

Thông tin tiếp theo khi chọn mua cà phê cũng quan trọng không kém đó là hương vị cà phê khi uống. Thông thường trên bao bì sản phẩm cũng sẽ miêu tả sẵn hương vị đặc trưng của nó như cola, hương nhài, hương cam, hương trái cây …

8. Story

Đây là thông tin về vị trí địa lý, thổ nhưỡng, nơi trồng, loại hạt … của cà phê

9. Brewing/ Use for/ Roast for - Phương pháp pha chế phù hợp

Thông tin này sẽ cho bạn biết phương pháp pha chế nào sẽ phù hợp với loại cà phê đó và nó cũng tương ứng với cấp độ đậm nhạt khi rang cà phê.

10. Roasted on/ Roasted day (Ngày rang/ đóng gói)

Thông thường cà phê sẽ ngon hơn khi còn mới nhưng nếu quá mới cũng sẽ không ngon bởi khí Co2 vẫn còn nhiều trong cà phê khiến vị cà phê không đạt chuẩn. Ngoài ra thì cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của Barista khi chọn mua cà phê. Nếu dùng để pha Espresso thì cà phê ngon nhất nên được ủ từ 7 đến 10 ngày và nếu dùng để pha Drip thì có thể rút ngắn thời gian ủ.

Nguồn: D'codes Coffee Lab & Campus Vietnam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


CÀ PHÊ SẼ CHỮA ĐƯỢC BỆNH ĐAU ĐẦU?

NGÀY QUỐC TẾ CÀ PHÊ - INTERNATIONAL DAY OF COFFEE

GIÁ TRỊ VĂN HÓA CÀ PHÊ CỦA "ĐẤT NƯỚC CỜ HOA"

GIÁ TRỊ VĂN HÓA CÀ PHÊ Ở BRAZIL

GIÁ TRỊ VĂN HÓA CÀ PHÊ CỦA Ý

GIÁ TRỊ NGHỆ THUẬT CỦA CÀ PHÊ

LỢI ÍCH KINH TẾ CỦA CÀ PHÊ

CÂU CHUYỆN CÀ PHÊ - A FILM ABOUT COFFEE

5 NGUYÊN TẮC UỐNG CÀ PHÊ GIÚP ĐỐT CHÁY MỠ THỪA

VÀI NÉT VĂN HÓA CÀ PHÊ KHẮP THẾ GIỚI

SAY CÀ PHÊ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

9 LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG CÀ PHÊ MỖI NGÀY

10 THÔNG TIN QUAN TRỌNG MÀ CÁC BARISTA CẦN NẮM CHẮC KHI CHỌN MUA CÀ PHÊ