LỊCH SỬ

CÀ PHÊ VỢT - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA SÀI GÒN XƯA

Ở Sài Gòn muốn uống cà phê thì chẳng phải việc gì khó , chỉ bạn tới bất kỳ một quán cà phê nào đó và gọi " Cô ơi cho con ly đen đá pha phin " chẳng cần dài dòng, Cô chủ quán sẽ mang cho bạn một ly cà phê đen cùng một ít đá.Bởi vì hiện tại cà phê pha phin là một thức uống đã quá quen thuộc với mọi người.Nhưng ít ai biết rằng, trước khi cà phê đen pha phin kịp thống trị thì hơn 80 năm về trước, cà phê vợt mới là kẻ giữ ngôi vương.

CÁI TÊN CÀ PHÊ VỢT BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU ?

Cà phê vợt được đặt tên theo dụng cụ dùng để pha cà phê ngoài ra nó còn được biết đến với những cái tên khác như cà phê bít tất, cà phê kho. Thời đó khi phin pha cà phê còn chưa thịnh hành, người ta hay dùng một chiếc vợt vải để lọc cà phê. Cách pha này đòi hỏi sự công phu tỉ mỉ hơn so với cà phê phin. Để tạo ra được một ly cà phê vợt đậm đà hương vị thì phải trải qua rất nhiều công đoạn.

CÀ PHÊ VỢT KÝ ỨC XƯA CŨ CỦA NGƯỜI SÀI GÒN 

Từ đầu thế kỷ 20, cà phê vợt được người Sài Gòn đón nhận khá nồng nhiệt. Vào khoảng những năm 1930, khắp các con đường Sài Gòn – Chợ Lớn đâu đâu hầu như người ta đều thấy các quán cà phê vợt lúc nào cũng chật kín khách.Theo thời gian, hương cà phê vợt len lỏi và ngấm dần vào thói quen và ký ức của người dân khu phố thị bậc nhất xứ Nam Kỳ này.

Cà phê vợt du nhập vào Sài Gòn nhờ những người dân lao động gốc Hoa tại quận 5.Cho nên có thể nói cà phê vợt được coi là sự giao thoa giữa văn hóa Trung Hoa và văn hóa Sài Gòn

Thời điểm bấy giờ, cà phê phin chỉ dành cho tầng lớp trung lưu. Cà phê vợt là thức uống của những người dân lao động bình dị, chẳng có thời gian ngồi chờ đợi ngắm nhìn từng giọt cà phê nhỏ xuống qua chiếc phin nhỏ. Cà phê vợt mang đến cho họ sự tiện lợi, uống thật nhanh cốc cà phê mùi khen khét, nhạt nhòa và rồi lại quay lại với bộn bề cuộc sống.

Ngày nay, khi cà phê phin và cà phê pha máy thống lĩnh, cà phê vợt thu mình lại, chỉ còn một vài quán nhỏ bán cà phê vợt tại Sài Gòn. Người ta vẫn tìm đến đây như tìm về miền ký ức xưa cũ của Sài Gòn, để trải nghiệm văn hóa cà phê đã từng một thời huy hoàng ấy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


CÀ PHÊ VỢT - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA SÀI GÒN XƯA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM

PHẦN HỒN TRONG VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT

LỊCH SỬ RANG CÀ PHÊ

LỊCH SỬ CỦA BÌNH CHEMEX

NGUỒN GỐC CÀ PHÊ BOURBON

LỊCH SỬ CÂY CÀ PHÊ Ở SƠN LA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ KHE SANH