LỊCH SỬ

LỊCH SỬ CÀ PHÊ KHE SANH

Cà phê Khe Sanh được người Pháp khai canh đầu tiên từ thế kỷ XX. Tuy vậy, phải đến thập niên 90 của thế kỷ XX cà phê Khe Sanh mới được sống lại và mở rộng diện tích trồng với nhiều giống mới, tạo nên một vùng nguyên liệu cà phê trù phú và được nhiều người biết đến.

Những năm 90 của thế kỷ XX, nhiều người tâm huyết với cây cà phê Khe Sanh đã có công đi tìm lại tên tuổi của một dòng thương hiệu cà phê nổi tiếng đã mất, với hy vọng hồi sinh lại thương hiệu cà phê Khe Sanh vang bóng một thời.

Huyện Hướng Hóa địa phương có vùng nguyên liệu cà phê lớn nhất của tỉnh Quảng Trị

Dấu ấn từ người Pháp

Hơn một thế kỷ qua, Khe Sanh là địa danh nổi tiếng gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc. Ngày đó thực dân Pháp thành lập những đồn điền cà phê lên từ năm 1908. Sau đó thì họ đã xây dựng nhà tù Lao Bảo để giam cầm người Việt yêu nước tham gia vào các phong trào chống Pháp. Nhưng các thế hệ cha anh đã làm lên những bản anh hùng ca vang vọng đến tận hôm nay.

Rất nhiều cựu binh Mỹ khi trở lại chiến trường xưa đều tỏ ra bất ngờ khi vào thời ấy, họ là những chàng trai đôi mươi, trẻ trung đầy nhựa sống, còn Khe Sanh là một “cô gái xấu xí” cằn cỗi và lem luốc. Sau gần nửa đời người quay trở lại, họ là những ông lão già nua, còn Khe Sanh như một thiếu nữ xinh đẹp và đầy kiêu hãnh.

Ông Patrick, một cựu binh sĩ Mỹ trong một lần trở lại Khe Sanh nói, trước đây Khe Sanh là một vùng đất còn hoang sơ, sau khi người Pháp đặt chân lên mảnh đất này và lập nên những đồn điền cà phê rộng lớn thì Khe Sanh mới được nhiều người biết đến. 

Ông Patrick nhớ lại, cà phê ở đây có mùi thơm dịu rất đặc trưng, khi uống vào có cảm giác đắng, cay và the ở đầu lưỡi sau đó ngọt dần khi vào cuống họng, và nó trở thành thức uống không thể thiếu của những binh sĩ thời đó.

Theo nhiều tài liệu được lưu lại, người có công khai phá vùng đất Khe Sanh để lập nên những đồn điền cà phê đầu tiên là một người Pháp có tên Eugene Poilane  (1888 – 1964).

Năm 1918 khi ông Poilane lần đầu tiên đi qua Khe Sanh đã bị hấp dẫn bởi cây cối tốt tươi ở đây và nghĩ rằng đất đỏ thì tốt với bất cứ thứ gì ở vùng Tuscany (Ý), năm 1926 Poilane quyết định quay trở lại vùng đất này và mang theo giống cây cà phê Chiari để gieo trồng lên mảnh đất này. Tại đây, một đồn điền cà phê của người Pháp mọc lên, rồi sau đó là nhiều đồn điền khác cũng được mở ra khắp vùng. Và, hương vị cà phê Khe Sanh nổi danh cũng bắt đầu từ đó…

Nâng cao chất lượng cà phê Khe Sanh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất chủ yếu cà phê Arabica – còn gọi là cà phê chè với gần 5.000 ha và sắp đến sẽ nhiều hơn nữa, trong đó có khoảng 4.000 ha đã cho khai thác.

Với lợi thế địa hình có độ cao từ 350 đến 500m so với mặt nước biển. Cây cà phê Khe Sanh trồng ở vị trí càng cao thì chất lượng hạt cà phê càng ngon, nhân của hạt cà phê sẽ bớt đi những dấu lấm tấm. Ngoài ra, cùng với khí hậu ôn hòa, mát mẻ và được mệnh danh là “Đà Lạt của miền Trung”, Hướng Hóa hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển cây cà phê.

Những năm trở lại đây, người trồng cà phê trên vùng đất Hướng Hóa bắt đầu chú trọng đến việc nâng cao chất lượng của hạt cà phê, từ đó xây dựng một thương hiệu cà phê sạch, từng bước đưa những hạt cà phê Khe Sanh vượt qua khỏi biên giới của Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


CÀ PHÊ VỢT - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA SÀI GÒN XƯA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM

PHẦN HỒN TRONG VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT

LỊCH SỬ RANG CÀ PHÊ

LỊCH SỬ CỦA BÌNH CHEMEX

NGUỒN GỐC CÀ PHÊ BOURBON

LỊCH SỬ CÂY CÀ PHÊ Ở SƠN LA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ KHE SANH