LỊCH SỬ

LỊCH SỬ CỦA BÌNH CHEMEX

Bình Chemex, với thiết kế only-one-shape (liền thân) đi cùng các chi tiết bằng gỗ, da và giấy..tuy mang hơi hướng của làn sóng cà phê thứ 3 nhưng đã được nhà hóa học người Đức Peter Schlumbohm phát minh từ năm 1941.

Với lối thiết kế cách tân và tối giản này, ngày nay các bình Chemex đã có mặt trong bộ sưu tập thiết kế vĩnh cửu của bảo tàng MOMA, bảo tàng Brooklyn, và nhiều viện bảo tàng danh tiếng khác.

Schlumbohm và các bình Chemex

Bình Chemex có một thiết kế gần gũi với một cái bình thủy tinh đơn giản hơn là dụng cụ pha chế cà phê. 

Với những ai thuộc về ngành hóa sinh và từng bước ra từ phòng thí nghiệm thì bộ dụng cụ Chemex là một hình ảnh khá quen thuộc.

Chemex là một bình tam giác thủy tinh thắt eo và cả giấy lọc hẳn hoi, có khác đi nữa là miếng ốp gỗ với dây da nhìn bắt mắt hơn.

Sở dĩ như thế là vì cha đẻ của bình Chemex vốn là một nhà hóa học người Đức

Bằng sáng chế của Schlumbohm số 2.414,901 cho thiết bị lọc (Filtering Device) đã được nộp vào ngày 13/4/1939. Đánh dấu sự ra đời của một biểu tượng trong ngành cà phê.

Nguyên mẫu đầu tiên phức tạp hơn nhiều so với phiên bản bình Chemex quen thuộc ngày nay.

Cũng phải nói thêm trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã phát triển hơn 300 bằng sáng chế, từ bình shaker cocktail đến xe ô tô. Triết lý thiết kế của ông là làm cho các vật dụng hằng ngày trở nên đa năng,

Bình Chemex và giấy lọc Chemex độc quyền

  • Về mặt hóa học

Khi thiết kế bình Chemex đầu tiên, Schlumbohm mong muốn không chỉ pha cà phê hoàn hảo một cách đơn giản mà còn phải rất đẹp mắt. Thêm vào đó với vai trò là một nhà hóa học, ông nghiên cứu và hiểu rõ tính chất đằng sau việc khai thác hương vị và caffeine từ hạt cà phê.Chính kiến ​​thức này đã giúp ông sáng tạo loại giấy lọc CHEMEX® dùng riêng cho những chiếc bình thủy tinh của mình.

  • Về kinh doanh

Nhìn từ khía cạnh kinh doanh đây đúng là một sáng kiến có giá trị kinh tế, khi mà người dùng phải mua thêm giấy lọc độc quyền để dùng với bình Chemex.Tất nhiên phải có lý do để người dùng mua loại giấy lọc độc quyền của Chemex, do giấy lọc này dày hơn giấy lọc tiêu chuẩn cho dụng cụ cà phê nhỏ giọt khác nên loại bỏ hầu hết các loại dầu trong cà phê, làm cho cà phê được pha với hương vị khác đi. Ngoài ra, độ dày của giấy lọc Chemex có thể giúp loại bỏ cafestol ,một hợp chất chứa cholesterol có trong dầu cà phê. Cách sử dụng của bình Chemex và giấy lọc có tương đối đơn giản nếu không quá chú trọng kỹ thuật Pour over.

Bình Chemex trở thành biểu tượng thời đại

Nguyên mẫu đầu tiên của bình Chemex được trưng bày tại Hội chợ Thế giới New York năm 1939, với tuyên bố là dụng cụ pha cafe rẻ nhất và đơn giản nhất từng được phát minh .

Schlumbohm coi đây là sáng chế tạo nên sự độc lập về tài chính mà ông đã tìm kiếm kể từ khi tốt nghiệp hơn một thập kỷ trước và thực sự một nhà đầu tư đã đề nghị cung cấp đủ tiền để đưa nguyên mẫu vào sản xuất,nhưng với yêu cầu kiểm soát lợi ích trong công ty. Schlumbohm đã từ chối lời bảo trợ trên, điều đó khiến ông gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, bằng sáng chế của bình Chemex có sự hấp dẫn rất lớn, trong vòng một tuần, ông đã bán thu về một nửa số vốn 5000 USD để xin cấp phép.

Poster các bản thiết kế bình Chemex của Peter Schlumbohm - primecoffee.com

Biểu tượng thiết kế thời chiến

Công ty Chemex được thành lập vào năm 1939 tại New York, Schlumbohm có mặt trong ban giám đốc. Lúc bấy giờ ông phải đối mặt với vấn đề tìm kiếm một nhà sản xuất sẵn sàng xử lý một lượng lớn đơn hàng trong môi trường ngày càng khó khăn của chiến tranh thế giới thứ II.

Tuy nhiên thuận lợi trong thời kỳ này là phong cách thiết kế Bauhaus khởi nguồn từ nước Đức đã lan rộng sang toàn thế thế giới.

Sự đơn giản của thiết kế, vật liệu và các quá trình liên quan đến sản xuất của Chemex ngay lập tức đã thành công vang dội và trở thành đại diện thuần khiết chủ nghĩa nghệ thuật hiện đại một triết lý thiết kế thuần đơn giản gọi là “Chức năng định hình kiểu dáng”.

Vào năm 1942 Chemex đã xuất hiện trên bìa tạp chí “Các vật dụng hữu ích trong thời chiến” của Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

Poster quảng cáo bình Chemex năm 1958- primecoffee.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


CÀ PHÊ VỢT - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA SÀI GÒN XƯA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM

PHẦN HỒN TRONG VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT

LỊCH SỬ RANG CÀ PHÊ

LỊCH SỬ CỦA BÌNH CHEMEX

NGUỒN GỐC CÀ PHÊ BOURBON

LỊCH SỬ CÂY CÀ PHÊ Ở SƠN LA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ KHE SANH