LỊCH SỬ

NGUỒN GỐC CÀ PHÊ BOURBON

Các tài liệu lịch sử cho thấy rằng Bourbon nói riêng, và các giống cà phê Arabica nói chung có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Ethiopia, rồi được mang đến cảng Yemen trong khoảng thế kỷ 16. Theo WCR, cây cà phê Bourbon đã được người Pháp mang từ Yemen đến đảo Bourbon (nay là đảo La Réunion ở Ấn Độ Dương) ba lần, vào năm 1708, 1715 và 1718, trong đó chỉ có một số ít các cây con còn sống sót ở hai lần sau, cho đến giữa thế kỷ 19, cây cà phê Bourbon vẫn không rời đảo này.

Các nhà truyền giáo Pháp được gọi là Spiritans, còn đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến giống cà phê Bourbon ở Châu Phi. Từ các cây Bourbon đầu tiên được trồng tại La-Reunion, chúng được các nhà truyền giáo mang đến trồng ở Zanzibar vào năm 1859, rồi từ Zanzibar đến Bagamoyo (ven biển Tanzania) và đến St. Augustine (Kikuyu, Kenya ), Bura (đồi Taita, Kenya), từ đó đánh dấu cho sự có mặt của Bourbon trên khắp châu phi (theo worldcoffeeresearch.org).

Cây giống từ St. Augustine đã được sử dụng để trồng trên những vùng cao nguyên Kenya, trong khi cây giống Bagamoyo được có mặt trên các đồn điền ở vùng Kilimanjaro của Tanzania. Từ năm 1930, một trạm nghiên cứu được thành lập ở Lyamungo gần Mosh, thuộc Tanzania đã bắt đầu chương trình nhân giống cà phê dựa trên sự lựa chọn hàng loạt của giống Bourbon có mặt ở Bagamoyo. Trạm nghiên cứu này là tiền thân của của Viện nghiên cứu cà phê Tanzania (TaCRI) ngày nay.

Viện nghiên cứu cà phê Tanzania (TaCRI)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


CÀ PHÊ VỢT - NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA SÀI GÒN XƯA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM

PHẦN HỒN TRONG VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT

LỊCH SỬ RANG CÀ PHÊ

LỊCH SỬ CỦA BÌNH CHEMEX

NGUỒN GỐC CÀ PHÊ BOURBON

LỊCH SỬ CÂY CÀ PHÊ Ở SƠN LA

LỊCH SỬ CÀ PHÊ KHE SANH