PHÂN LOẠI

10 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

Trên thế giới có hơn 100 loại cà phê, nhưng được trồng trọt và hoạt động thương mại phổ biến là ArabicaRobusta.

Ở hai loại này có những điểm khác biệt rõ ràng từ hình dáng bên ngoài đến cấu tạo, hương vị bên trong.

  • Điều phổ biến nhất được biết đến đó là: hương vị. Robusta mang đến trải nghiệm mùi vị tựa như mùi cao su đốt cháy còn với Arabica đem lại mùi vị nồng nàn, quyến rũ hơn.
  • Hương vị của Robusta được đánh giá không cao như Arabica là do có nhiều caffeine. Trên thực tế, hàm lượng caffeine hạt Robusta là 2,7% gấp đôi so với hạt Arabica là 1,5%.
  • Hàm lượng lipid và đường: Arabica chứa lượng lipit nhiều hơn 60% và nồng độ đường gần gấp đôi với Robusta. Cũng vì lý do này mà hương vị Arabica được nhiều người trên thế giới yêu thích.
  • Về giá: hạt Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt Arabica trên thị trường hàng hóa.
  • Robusta có khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, ít nhạy cảm với côn trùng, cho năng suất tương đối cao.
  • Ngày nay, hạt cà phê Robusta vẫn được phối trộn như một phần của pha chế Espresso, bởi vì hạt Robusta được cho là giúp cải thiện lớp crema bên trên bề mặt sau khi được chiết xuất.
  • Hình dáng: hạt Robusta tròn hơn, trong khi hạt Arabica có hình bầu dục hơn.

  • Chiều cao của cây: Arabica thường phát triển trong khoảng 2,5 - 4,5 m so với chiều cao 4,5 - 6 m của Robusta.
  • Chứa hợp chất hóa học Axit Chlorogenic: trong hạt cà phê có chứa một phần là CGA - hợp chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn côn trùng. Ở Robusta từ 7 - 10%CGA, còn đối với Arabica là từ 5,5 - 8%CGA.
  • Canh tác: trên thế giới hiện nay, Arabica chiếm khoảng 70% sản lượng và Robusta chiếm khoảng 30%. Brazil là quốc gia cung cấp sản lượng Arabica lớn nhất trên thế giới, còn quốc gia cung cấp sản lượng Robusta lớn nhất chính là Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


10 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

CÁC GIỐNG CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI

RANG ĐẬM & RANG NHẠT - ĐỘ RANG NÀO NHIỀU CAFFEINE HƠN?

HIỂU VÀ CHỌN ĐÚNG GIẤY LỌC CÀ PHÊ TRONG POUR OVER

FLAVOUR KHÔNG GIỐNG TASTE ĐÂU, ĐỪNG NHẪM LẪN!!!

POUR OVER

LIBERICA

BOURBON

CATURRA

DRIP COFFEE VÀ POUR OVER COFFEE KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

TẠI SAO LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ CÀ PHÊ HỮU CƠ?

CÓ MỘT LOẠI CÀ PHÊ MANG TÊN CASCARA

HẠT CÀ PHÊ CULI

SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA CÀ PHÊ COLD BREW VÀ WONDER WOMAN