PHÂN LOẠI

RANG ĐẬM & RANG NHẠT - ĐỘ RANG NÀO NHIỀU CAFFEINE HƠN?

“...Con người đã hình thành thói quen sử dụng cà phê như một cách nhanh nhất để dung nạp hợp chất này vào người nhằm giúp bản thân tỉnh táo và làm việc có năng suất hơn. Và có một quan niệm của những người dùng cà phê mà tụi mình vẫn thường hay nghe, đó chính là để tỉnh táo hơn thì hãy dùng những hạt cà phê đậm màu, hay nói cách khác, hạt cà phê rang càng đậm càng chứa nhiều Caffeine hơn…”

Có thể các bạn cũng đã từng nghe đến ý kiến trên ở đâu đó, và mình tin rằng trải nghiệm thực tế đôi khi cũng khiến các bạn cảm nhận và đồng tình như vậy.

Những câu chuyện về Caffeine đằng sau màu sắc của những hạt cà phê kia thật sự như thế nào? Hãy cùng The Hill Coffee khám phá ngay hôm nay nhé.

[Caffeine Là Gì?]

 • Trước tiên, hãy cùng đi nhanh qua về Caffeine, nó là một phân tử có công thức hoá học là C8H10N4O2.
 • Khi vào cơ thể, Caffeine sẽ nhanh chóng được dung nạp vào máu qua đường ruột, giúp chúng mình tỉnh táo và tập trung hơn, thậm chí nó còn giúp cải thiện tâm trạng, khiến mình cảm thấy hưng phấn hơn.
 • Vì vậy, Caffeine là loại chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Người ta còn sử dụng Caffeine như một thành phần tích cực trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau.
 • Caffeine được sản xuất từ tự nhiên. Chúng mình có thể dễ dàng tìm thấy nó trong lá và hạt của nhiều loại thực vật. Ví dụ như lá trà xanh, hạt cacao, và không thể thiếu đó là hạt cà phê.
 • Nhờ những tác động tích cực đó, con người đã hình thành thói quen sử dụng cà phê như một cách nhanh nhất để dung nạp hợp chất này vào người nhằm giúp bản thân tỉnh táo và làm việc có năng suất hơn.
 • Và có một quan niệm của những người dùng cà phê mà tụi mình vẫn thường hay nghe, đó chính là để tỉnh táo hơn thì hãy dùng những hạt cà phê đậm màu, hay nói cách khác, hạt cà phê rang càng đậm càng chứa nhiều Caffeine hơn.
 • Để trả lời cho câu hỏi ở đầu bài, có một điểm mấu chốt mà tụi mình tin sẽ là chìa khoá giải đáp cho tất cả mọi người, đó là nhiệt độ Nóng Chảy (Melting Point) của Caffeine.

Công thức hóa học của Caffeine

[Caffeine Dưới Tác Động Của Nhiệt Độ]

 • Theo ghi nhận của The National Center for Biotechnology Information - Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ) thì Caffeine là hợp chất không bay hơi và ổn định ở nhiệt độ lớn. Điểm nóng chảy (Melting Point) của nó rơi vào khoảng 235 đến 238 °C (455 đến 460 °F).
 • Điều đó có nghĩa là nhiệt độ phổ biến chúng mình hay sử dụng trong chiết xuất cà phê (~91 đến 96°C) hay quá trình rang (~190 đến 230°C) chưa đủ để tác động và làm bay hơi hay thay đổi lượng Caffeine có trong hạt cà phê, hay nói cách khác lượng Caffeine sẽ được duy trì gần như tuyệt đối trong mỗi giai đoạn của quá trình rang.

Do đó có thể kết luận màu sắc của hạt cà phê không phản ánh lượng Caffeine mà nó mang theo.

Nếu lượng Caffeine là không đổi dù cho hạt cà phê có được rang đậm, vậy do đâu mà chúng ta vẫn cảm thấy tỉnh táo hơn hẳn khi dùng nó?

[Nguyên Do Của Sự Nhầm Lẫn]

 • Đó là vì chúng ta đang nhầm lẫn giữa Thể Tích (Volume) và Khối Lượng (Mass) của hạt cà phê.
 • Trang Kicking Horse Coffee đã giải thích điều này bằng một thử nghiệm nhỏ. Họ lấy đúng 10 gram cả cho hai loại rang Nhạt (Light) và rang Đậm (Dark). Sau đó, họ đếm số lượng hạt của mỗi loại. Kết quả họ thu được:
  - Rang Nhạt: 65 hạt.
  - Rang Đậm: 67 hạt.
 • Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy, là vì khi rang đậm hơn, độ đặc của hạt cà phê (Bean Density) giảm bớt do sự bay hơi của nước. Từ đó Thể Tích thoạt nhìn có vẻ không khác biệt nhiều, nhưng thực chất Khối Lượng của những hạt rang đậm màu sẽ nhẹ hơn.
 • Cho nên khi ta so sánh cùng một cách pha, với việc lấy 10 gram hạt rang Nhạt và lấy 10 gram hạt rang Đậm, hẳn là với rang Đậm chúng ta sẽ có nhiều hạt cà phê hơn, tương đương nhiều Caffeine hơn phải không nào?

(Và sự chênh lệch sẽ lớn hơn nếu mỗi cốc cà phê chúng mình sử dụng là 15 gram, hay thậm chí là 20 gram.)

[Kết Luận]

 • Tóm lại, việc cảm thấy có sự khác biệt không phải vì có nhiều Caffeine hơn trong hạt cà phê rang Đậm, mà thực chất là do tụi mình sử dụng nhiều hạt cà phê hơn mà thôi.
 • Hãy nhớ là:
  - Lượng Caffeine trong hạt cà phê sẽ duy trì và gần như không thay đổi trong suốt quá trình rang.
  - Lượng Caffeine quyết định bởi số lượng hạt cà phê (cùng loại) chứ không phải mức độ rang.

Nên nếu lần sau mà các bạn muốn tỉnh ngủ hơn, các bạn biết mình nên lựa chọn trên tiêu chí nào rồi đấy!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


10 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

CÁC GIỐNG CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI

RANG ĐẬM & RANG NHẠT - ĐỘ RANG NÀO NHIỀU CAFFEINE HƠN?

HIỂU VÀ CHỌN ĐÚNG GIẤY LỌC CÀ PHÊ TRONG POUR OVER

FLAVOUR KHÔNG GIỐNG TASTE ĐÂU, ĐỪNG NHẪM LẪN!!!

POUR OVER

LIBERICA

BOURBON

CATURRA

DRIP COFFEE VÀ POUR OVER COFFEE KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

TẠI SAO LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ CÀ PHÊ HỮU CƠ?

CÓ MỘT LOẠI CÀ PHÊ MANG TÊN CASCARA

HẠT CÀ PHÊ CULI

SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA CÀ PHÊ COLD BREW VÀ WONDER WOMAN