PHÂN LOẠI

HẠT CÀ PHÊ CULI

1. Tìm hiểu về cà phê Culi

  • Cà phê Culi còn được gọi là cà phê Peaberry, trong tiếng Tây Ban Nha còn có tên gọi khác là Carol và người Việt Nam vẫn quen gọi nó là cà phê Bi.
  • Cà phê Culi không giống như những hạt cà phê khác, mỗi quả cà phê sẽ chỉ có duy nhất một nhân bên trong. Như những quả cà phê thông thường sẽ có 2 hạt được bọc trong lớp vỏ và lớp thịt quả bên ngoài. Hai nhân này tuy không gắn liền nhưng vẫn nằm sát nhau. Tuy nhiên, khi một trong hai noãn của trái cà phê không tiếp tục phát triển thì dưỡng chất sẽ tập trung vào noãn còn lại nằm bên cạnh. Do đó, khi không còn chịu áp lực chúng sẽ chiếm toàn bộ không gian trong quả và phát triển nhanh, tạo thành một hạt cà phê có hình dáng tròn trịa, đầy đặn như hạt đậu và không có mặt phẳng như hạt cà phê thường. Đây chính là cà phê Culi.
  • Trong mỗi mùa vụ thu hoạch, lượng cà phê Culi thu được rất hiếm hoi, chúng chỉ chiếm từ 2-4% so với những loại cà phê khác. Bởi vậy, hạt cà phê Culi sau khi được thu hoạch và sơ chế sẽ được bán ra với mức giá cao hơn rất nhiều so với những loại cà phê thông thường.

-----------------------------
2. Hương vị của cà phê Culi

  • Cà phê Culi mang vị đắng gắt, vị đắng này mạnh hơn hẳn những loại cà phê thường. Lý do được đưa ra là bởi trong quả cà phê Culi chỉ tập trung vào một nhân duy nhất nên hàm lượng caffeine chứa trong nó cũng cao hơn rất nhiều. Khi pha cà phê Culi, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đặc, hương thơm ngọt ngào, quyến rũ, khác hẳn so với những loại cà phê khác.
  • Điểm thu hút của cà phê Culi đối với những người sành cà phê chính là hương vị độc đáo, tinh tế, đắng mà không hề khó chịu, đậm đà, hấp dẫn đến giọt cà phê cuối.
  • Cà phê Culi mang nét tinh tế và độc đáo hơn hẳn những chủng loại gốc của nó. Loại cà phê này là sự đột biến đặc biệt từ những loại cà phê thường, chúng có thể dễ dàng kết hợp và pha trộn với những loại cà phê khác để tạo ra cà phê mới, mang chất lượng hảo hạng và thơm ngon hơn. Người Việt vẫn thường ưu ái gọi cà phê Culi là “hạt trân châu” trời ban trong làng cà phê.

-----------------------------
3. Cách phân biệt cà phê Culi

  • Cà phê Culi có nhiều dòng đặc trưng và đặc điểm hình dáng, hương vị giống những loại cà phê khác. Trong đó có 2 loại cà phê Culi điển hình là Culi Robusta và Culi Arabica.
  • Cà phê Culi Arabica có vị chua thanh thoát, hương thơm ngọt ngào, quyến rũ hơn hẳn những hạt Arabica thông thường. Hàm lượng caffeine chứa trong hạt cà phê Culi Arabica cũng cao hơn hạt Arabica khác.
  • Cà phê Culi Robusta mang vị đậm đà, đắng, ngậy bởi hàm lượng caffeine chứa trong nó nhiều hơn hạt cà phê Robusta khác.

-----------------------------
4. Cà phê Culi là hạt cà phê chất lượng cao

Có thể nói rằng, cà phê Culi chính là những hạt cà phê được tích tụ tất cả mọi thứ tinh túy nhất mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất đỏ bazan - Việt Nam. Đây cũng là loại cà phê có giá trị xuất khẩu cao, được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Nếu có cơ hội, bạn nhất định phải nếm thử hương vị đặc biệt của loại cà phê chất lượng này.

Nguồn: D'codes Coffee Lab & Campus Vietnam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


10 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

CÁC GIỐNG CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI

RANG ĐẬM & RANG NHẠT - ĐỘ RANG NÀO NHIỀU CAFFEINE HƠN?

HIỂU VÀ CHỌN ĐÚNG GIẤY LỌC CÀ PHÊ TRONG POUR OVER

FLAVOUR KHÔNG GIỐNG TASTE ĐÂU, ĐỪNG NHẪM LẪN!!!

POUR OVER

LIBERICA

BOURBON

CATURRA

DRIP COFFEE VÀ POUR OVER COFFEE KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

TẠI SAO LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ CÀ PHÊ HỮU CƠ?

CÓ MỘT LOẠI CÀ PHÊ MANG TÊN CASCARA

HẠT CÀ PHÊ CULI

SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA CÀ PHÊ COLD BREW VÀ WONDER WOMAN