PHÂN LOẠI

HIỂU VÀ CHỌN ĐÚNG GIẤY LỌC CÀ PHÊ TRONG POUR OVER

Một yếu tố quan trọng bộ dụng cụ pour cà phê đó chính là giấy lọc, và chúng ta sẽ thường có thắc mắc chọn giấy lọc như thế nào cho đúng, giấy lọc trắng hay vàng sẽ tốt hơn,..

Với các bạn yêu thích cà phê pour over đều quan tâm đến các loại giấy lọc, sự phát triển kỹ thuật đã cho ra đời các loại giấy lọc tinh vi và thuận tiện hơn rất nhiều, từ loại giấy giúp tăng cường hương vị cà phê, đến loại có thể giảm thiểu vị đắng. Và trong khi một số người sử dụng giấy lọc không tẩy (unbleached) có màu vàng, số khác lại dùng lọa giấy lọc được tẩy trắng (bleached) – Loại giấy lọc nào tốt hơn là chủ đề được tranh luận khá sôi nổi hiện nay.

Giấy lọc được tẩy trắng (Bleached)-White Coffee Filters.

Có thể khẳng định ngay, rằng giấy lọc tẩy trắng đủ an toàn để sử dụng và không ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Chỉ một lượng rất nhỏ chất tẩy được sử dụng, và nó không đủ gây biến đổi nhận thấy trong hương vị cà phê. Có hai loại chất tẩy được sử dụng chính trong quá trình sản xuất giấy lọc là CloOxy nhưng đều an toàn với cơ thể con người.Làm ướt giấy lọc để hạn chế tạp chất

Vì vậy, việc làm ướt giấy lọc trước khi pha chế, sẽ giúp phần nào loại bỏ các tạp chất của giấy tạo ra và đảm bảo ly cà phê được “sạch” và mang đầy đủ hương vị nhất có thể. Chỉ cần trước khi pour cà phê bạn đã tráng giấy lọc bằng nước sôi, điều này khiến cho giấy lọc được loại bỏ tạp chất, bụi bẩn,..

Giấy lọc không tẩy (Unbleached):

Đây là loại giấy lọc cà phê có màu nâu, vàng thay vì trắng sáng (Brown Coffee Filters) nguyên do chính là vì nhà sản xuất không xử lý tẩy màu như trên. Cảm quan chúng ta sẽ thấy giấy lọc vàng thân thiện, mộc và an toàn hơn tuy nhiên vấn đề chính là nếu sử dụng giấy lọc vàng mà không tráng trước khi pour, hương vị cà phê sẽ bị ảnh hưởng. Với giấy lọc vàng khi bạn pha cà phê với nước sôi 92 – 96 Độ C (nhiệt độ thuận lợi để hòa tan hầu hết mọi thứ có thể tan trong nước) bản thân giấy lọc cũng bị biến đổi và cho ra những tạp chất y như quá trình chiết xuất. Nếu quên tráng giấy lọc vàng trước khi pha cà phê phần nước thu được sau khi rót qua giấy lọc sẽ có mùi gỗ (woody), nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê nếu toàn các hợp chất này pha trộn vào cà phê trong suốt quá trình pha chế.

ĐIỀU QUAN TRỌNG: Làm ướt giấy lọc để hạn chế tạp chất

CHỌN GIẤY LỌC CÀ PHÊ PHÙ HỢP

Giấy lọc trắng hay vàng, loại nào tốt hơn?Điều quan trọng là phải mua loại giấy lọc phù hợp và màu trắng, vàng, hay nâu cũng không thành vấn đề. Khi đã hiểu về màu sắc của giấy, bạn nên đảm bảo chọn giấy lọc có kích thước phù hợp với phương pháp pha chế của bạn, tiếp theo là cân nhắc đến độ dày của giấy lọc.Giấy lọc mỏng hơn sẽ cho phép nước đi qua nó nhanh hơn nhiều (điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất). Ngược lại, với giấy lọc càng dày thì càng đắt tiền, nhưng chênh lệch chi phí không thực sự không quan trọng đến mức bạn có thể đánh đổi tiềm năng chất lượng của cà phê.

Nguồn:

https://perfectdailygrind.com/2017/08/the-great-paper-coffee-filters-debate-bleached-vs-unbleached/

https://seedtomysoul.com/2018/12/09/su-khac-biet-trong-viec-dung-giay-loc-pha-che-pour-over-o-nhat/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


10 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

CÁC GIỐNG CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI

RANG ĐẬM & RANG NHẠT - ĐỘ RANG NÀO NHIỀU CAFFEINE HƠN?

HIỂU VÀ CHỌN ĐÚNG GIẤY LỌC CÀ PHÊ TRONG POUR OVER

FLAVOUR KHÔNG GIỐNG TASTE ĐÂU, ĐỪNG NHẪM LẪN!!!

POUR OVER

LIBERICA

BOURBON

CATURRA

DRIP COFFEE VÀ POUR OVER COFFEE KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

TẠI SAO LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ CÀ PHÊ HỮU CƠ?

CÓ MỘT LOẠI CÀ PHÊ MANG TÊN CASCARA

HẠT CÀ PHÊ CULI

SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA CÀ PHÊ COLD BREW VÀ WONDER WOMAN