PHÂN LOẠI

POUR OVER

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao V60 và Chemex cùng là thiết kế hình nón (Cone shape) nhưng thời gian chiết xuất lại khác nhau không? Hay những đường rãnh có tác dụng gì? Trong bài viết này, các bạn hãy cùng The Hill Coffee tìm hiểu những ưu nhược điểm của một vài dụng cụ đặc trưng của Pour Over: V60, Kalita Wave và Chemex.

  • V60

Độ xay: ở khoảng giữa mức mịn và trung bình (Medium hay Medium-fine)

Thời gian: 1 phút 30 giây đến 3 phút 30 giây (10 gram -30 gram)

Tỉ lệ nước với cà phê: 1/15 - 1/17

Ưu điểm:

1/ Thiết kế:

Hình nón (Cone shape với góc 60 Độ): Cho phép nước chảy vào giữa, kéo dài thời gian tiếp xúc (Contact time) giữa cà phê và nước.

Một lỗ lớn: Dễ thoát nước hơn (Nếu so với lỗ nhỏ của Mellita hay Kalita). Giúp Barista có thể điều chỉnh hương vị cà phê bằng cách thay đổi tốc độ của dòng nước. Nếu rót dòng nước nhỏ, chậm, đều và kéo dài thời gian sẽ giúp body dày hơn, hương vị rõ ràng hơn nhưng có thể sẽ dẫn đến bị đắng nếu pour quá lâu. Ngược lại pour nhanh sẽ giúp body mỏng hơn và vị sẽ "clean" hơn.

Rãnh xoắn ốc: công dụng chính của các đường rãnh giúp cho không khí (Air) giữa giấy lọc thành brewer thoát ra và ngăn không cho giấy lọc bị hích vào thành, bằng cách đó dòng nước sẽ không bị tắc khi bột cà phê nở ra, ngoài ra khi pour cẩn thận, các rãnh này còn có nhiệm vụ điều tiết dòng nước thấm dần đều qua lớp bột cà phê, cả 2 công dụng này của rãnh giúp việc chiết xuất diễn ra đều hơn.

2/ Giấy lọc V60: Rẻ, dễ kiếm, mỏng và ít gây ra mùi giấy khi pha.

Nhược điểm: V60 dễ bị tắc ở đáy do cấu tạo hình nón (nếu xay hơi mịn hay pha quá nhiều gram), do đó đòi hỏi kỹ thuật pour của Barista phải rất tốt để cho ra 1 ly cà phê ưng ý.

Loại cà phê: V60 thích hợp với những loại cà phê có hương vị phức tạp như hương hoa, mật ong, vị trái cây, berry... như những loại cà phê đến từ Kenya, Costa Rica, Ethiopia...

  • Chemex

Độ xay: Mức xay vừa hoặc hơi thô (Medium hoặc Medium-coarse)

Thời gian: 2 phút 30 giây đến 4 phút (20 gram -40 gram)

Tỉ lệ nước với cà phê: 1/15 - 1/17

Ưu điểm:

1/ Pha được nhiều ly cùng lúc (4 - 6ly/ 30gram - 40gram) nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nếu pour tốt.

2/ Giấy lọc: dày và áp vào brewer (do không có rãnh nên không khí thoát ra không đều), điều này làm dòng nước đi qua lớp bột cà phê chậm hơn so với các phương pháp pour over khác. Ngoài ra, giấy lọc dày hơn cũng hạn chế tối đa dầu trong cà phê chiết xuất ra. Kết quả là, pha bằng Chemex, hương vị cà phê sẽ "Clean", "Clear" và body sẽ hơi mỏng.

Nhược điểm:

Giấy lọc mắc và khó kiếm.

Giấy lọc dày nên dễ bị ám mùi giấy (nếu tráng không kỹ.

Khó pha ít (10 - 12 gram)

Không tiện mang đi du lịch.

Cà phê: Pha bằng Chemex sẽ nếu bật được "nốt cao" trong cà phê. Do đó kiểu pha này rất thích hợp để pha cho nhiều người và các loại cà phê có axit phức tạp, và hương hoa như Kenya, Ethiopia, Panama, Geisha.

  • Kalita Wave

Độ xay: Độ xay hơi thô hơn V60 và mịn hơn Chemex

Thời gian: 1 phút 30 giây đến 3 phút 30 giây (10 gram - 25 gram)

Tỉ lệ nước với cà phê: 1/15 - 1/17

Ưu Điểm:

1/ Thiết kế: Chất liệu kim loại giúp nhiệt tản đều và ổn định. Ngoài ra đáy thiết kế bằng (Flat bottom) giúp chiết xuất đều và đồng nhất.

2/ Giấy lọc: Mỏng và ít gây ra mùi giấy khi pha, ngoài ra thiết kế gợn sóng của giấy lọc giúp không khí (Air) giữa giấy lọc và thành Brewer dễ dàng thoát ra làm tăng sự ổn định về nhiệt độ và ngăn không cho giấy lọc bị hích vào thành, bằng cách đó dòng nước sẽ không bị tắc khi bột cà phê nữa ra và chiết xuất sẽ đều hơn.

Cà phê: Cũng giống V60 và Chemex.

Nguồn: https://www.baristaweapons.com/2017/12/pourover-101.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


10 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

CÁC GIỐNG CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI

RANG ĐẬM & RANG NHẠT - ĐỘ RANG NÀO NHIỀU CAFFEINE HƠN?

HIỂU VÀ CHỌN ĐÚNG GIẤY LỌC CÀ PHÊ TRONG POUR OVER

FLAVOUR KHÔNG GIỐNG TASTE ĐÂU, ĐỪNG NHẪM LẪN!!!

POUR OVER

LIBERICA

BOURBON

CATURRA

DRIP COFFEE VÀ POUR OVER COFFEE KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

TẠI SAO LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ CÀ PHÊ HỮU CƠ?

CÓ MỘT LOẠI CÀ PHÊ MANG TÊN CASCARA

HẠT CÀ PHÊ CULI

SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA CÀ PHÊ COLD BREW VÀ WONDER WOMAN